มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ นำระบบตรวจข้อสอบอัตนัยอัตโนมัติด้วย AI มาใช้จริงครั้งแรก . . .

5 เมษายน 2567 ศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ร่วมกับ สำนักวิชาพหุภาษาและการศึกษาทั่วไป นำระบบตรวจข้อสอบอัตนัยอัตโนมัติด้วย AI ผ่านระบบคอมพิวเตอร์มาใช้จริงเป็นครั้งแรกในรายวิชานำร่อง GEN64-112 เทคนิคการสื่อสารในสังคมร่วมสมัย ระบบ AI ตรวจข้อสอบอัตโนมัตินี้ ช่วยยกระดับการสอบแบบออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณิชนันทน์ กิตติพัฒนบวร (ผู้ช่วยอธิการบดี) และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ฐิมาพร เพชรแก้ว (ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล) ดูแลการเตรียมความพร้อมก่อนวันสอบและในวันสอบจริง พร้อมด้วย

• ทีมพัฒนาระบบ นางนวพร ไชยเสน และนางสาวจุฬาพร พันธ์กำเหนิด ฝ่ายวิเคราะห์ข้อมูลอัจฉริยะ
  • เตรียมความพร้อมห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ที่ใช้สอบ โดยฝ่ายบริการเทคโนโลยีดิจิทัล
  • เตรียมความพร้อมเครื่องแม่ข่ายและระบบเครือข่าย WiFi โดยฝ่ายโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล
  • ทีมอาจารย์ผู้ร่วมจัดทำข้อสอบ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ปิยชาติ สึงตี (รักษาการแทนรองคณบดี) อาจารย์เมธัส ศิริวัฒน์ อาจารย์ศิริพร แทนสุวรรณ และอาจารย์กฤษฎา กันติชล สำนักวิชาพหุภาษาและการศึกษาทั่วไป

การสอบในวันนี้มีนักศึกษาเข้าสอบทั้งสิ้น 1,040 คน เป็นการสอบในห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ จำนวน 10 ห้อง และสอบผ่าน iPad/iPhone ในห้องบรรยายอีก 12 ห้อง การจัดสอบดำเนินไปด้วยความเรียบร้อย การนำระบบ AI ตรวจข้อสอบอัตโนมัติมาใช้นี้ ถือเป็นความสำเร็จอีกก้าวหนึ่งที่สำคัญของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

ศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล ขอขอบคุณ ศูนย์บริการการศึกษา ที่อำนวยความสะดวกในเรื่องกระบวนการจัดสอบ ขอขอบคุณสำนักวิชาพหุภาษาและการศึกษาทั่วไป ที่ร่วมจัดทำข้อสอบในโครงการนำร่อง และขอขอบคุณคณะกรรมการคุมสอบทุกท่าน

ภาพบรรยากาศในการสอบ ณ ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์
ภาพบรรยากาศในการสอบ ณ ตึก ST