บุคลากรศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ได้ร่วมเป็นคณะทำงานการขับเคลื่อนเว็บไซต์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เพื่อจัดอันดับ Webometrics Ranking of World Universities

เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา Cybermetrics Lab ซึ่งเป็นกลุ่มวิจัยของสภาวิจัยแห่งชาติ ประเทศสเปน ประกาศผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัย Webometrics Ranking of World Universities 2024 ผ่านทางเว็บไซต์ www.webometrics.info ผลปรากฏว่า มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับที่ 14 ของประเทศไทย จาก 192 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ และอันดับที่ 1,622 ของโลก

โดยมี นายวชิรศักดิ์ โภคากรณ์ เจ้าหน้าที่วิเคราะห์ระบบงานคอมพิวเตอร์ บุคลากรศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล  ร่วมเป็นคณะกรรมการทำงานการขับเคลื่อนเว็บไซต์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และศึกษาวิธีการจัดอันดับ Webometrics Ranking of World Universities เพื่อนำมาปรับปรุงเว็บไซต์และหน่วยงานมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์เพื่อให้เป็นไปตามเกณฑ์การประเมิน

การจัดอันดับ “Webometrics Ranking of World Universities” เป็นการวัดความสามารถในการเป็น “มหาวิทยาลัยอิเล็กทรอนิกส์ (E-university)” สถิติของ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ในระดับประเทศและระดับโลกย้อนหลัง 6 ปี พบว่า อันดับมีการขยับดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2018, 2019, 2020, 2021, 2022 และ2023  ม.วลัยลักษณ์ อยู่ในอันดับที่ 31, 24 , 23 , 19 ,15 และ 15 ของประเทศ