Issue 2 ทำไมต้องใช้ระบบยืนยันตัวตน

ด้วย พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 Computer-Law และที่ปรับปรุงแก้ไข พ.ศ. 2560 การกระทำที่ถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ มีผลใช้บังคับเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2550 โดยมีเจตนารมณ์เพื่อกำหนดฐานความผิด บทลงโทษ และอำนาจหน้าที่ของพนักงานเจ้าหน้าที่ ซึ่งมีความรู้และความเชี่ยวชาญในการสืบสวนสอบสวนเกี่ยวการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ร่วมกับหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งกำหนดหน้าที่ของผู้ให้บริการ ซึ่งมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการเก็บรักษาข้อมูลจราจรทางคอมพิวเตอร์ อันจะใช้เป็นพยานหลักฐานที่สำคัญในการนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษการบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ จึงนับเป็นโครงสร้างพื้นทางกฎหมายที่มีคุณประโยชน์อย่างยิ่ง หากแต่ก็อาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินวิถีชีวิตของผู้คนในสังคมได้เช่นกัน ดังนั้น เพื่อให้กฎหมายมีความยืดหยุ่นและสามารถบังคับใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ในกฎหมายฉบับนี้หลายมาตรา จึงได้กำหนดให้มีการตรากฎหมายลำดับรองหรือกฎหมายลูก เพื่อกำหนดรายละเอียดที่มีความสำคัญไว้หลายเรื่องด้วยกัน รวมทั้งเพื่อให้กฎหมายลูกนั้นสามารถปรับปรุงให้ทันสมัยตลอดเวลา

เนื่องจากศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ กำลังดำเนินการพัฒนาปรับปรุงระบบเครือข่ายสารสนเทศให้มีประสิทธิภาพในการรองรับ นักศึกษา อาจารย์ และบุคลากร ตลอดจนรองรับต่อพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่ปรับปรุงแก้ไข พ.ศ. 2560 ศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล จึงมีหน้าที่ต้องจัดเก็บข้อมูลการจราจรการใช้งานของเครือข่ายคอมพิวเตอร์เป็นจำนวนอย่างน้อย 90 วัน ศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลจึงได้ดำเนินการจัดทำระเบียนผู้ใช้ โดยทำการติดตั้งระบบ Authentication Server ภายในมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เพื่อบันทึกข้อมูล การใช้งานระบบเครือข่ายทั้งหมด มีผลทำให้สมาชิกผู้ใช้งานระบบเครือข่ายทุกท่านภายในมหาวิทยาลัยจะต้องทำการตรวจสอบสิทธิ์ยืนยันตัวตนในการใช้บริการอินเตอร์เน็ตผ่านเครือข่ายของมหาวิทยาลัย ทั้งนักศึกษา บุคลากร อาจารย์ของมหาวิทยาลัย และผู้ที่มาจากภายนอกมหาวิทยาลัยที่ขออนุญาตใช้งานเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัย โดยได้กำหนดผู้ใช้งานต้องมี “ชื่อบัญชีผู้ใช้งาน (User ID)” และ “รหัสผ่าน (Password)” จึงจะสามารถใช้งานเครือข่ายของมหาวิทยาลัยได้ โดยผู้ได้รับการจัดสรรจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบตามพระราชบัญญัติ และห้ามผู้ใช้งานนำ “ชื่อบัญชีผู้ใช้งาน” และ “รหัสผ่าน” เผยแพร่ให้ผู้อื่นทราบ และหากเจ้าของบัญชีทำชื่อบัญชีและรหัสผ่านสูญหาย หรือจำไม่ได้ หรือคาดว่าจะถูกผู้อื่นนำไปใช้งาน ควรที่จะรีบปรึกษาแจ้งศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลโดยด่วน โทร 0 75 67 3400