ผู้บริหารศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล เข้าร่วมกิจกรรมสัมมนา เพื่อส่งเสริมงานวิจัยและพัฒนาเครือข่ายวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2567 อาจารย์ ดร.ชิระวัฒน์ วัฒนพานิช รักษาการแทนรองผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล พร้อมด้วย นายวิศิษฏ์ เรืองพรหม และนายวิชชุกร ด่านเดชา เจ้าหน้าที่ศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์  เข้าร่วมกิจกรรมสัมมนา เพื่อส่งเสริมงานวิจัยและพัฒนาเครือข่ายวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์

ด้วยสำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ มีพันธกิจในการส่งเสริมและสนับสนุนงานวิจัยและการพัฒนาเทคโนโลยีและองค์ความรู้ที่เกี่ยวกับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์จึงได้มีการจัดกิจกรรมสัมมนา เพื่อส่งเสริมงานวิจัยและพัฒนาเครือข่ายวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์เป็นการสร้างเครือข่าย แบ่งปันข้อมูลระหว่างนักวิจัย ส่งเสริมความร่วมมือในการบริหารจัดการความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่มีคุณค่าและเป็นประโยชน์ในการพัฒนาต่อยอดของนักวิจัยและองค์กรต่าง ๆ ด้านความมั่นคงปลอยภัยไซเบอร์อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล

กิจกรรมภายในงานได้มีการบรรยายในหัวข้อดังนี้

• เสวนา “นโยบายและยุทธศาสตร์ การสนับสนุนงานวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์” โดย ผศ.ดร.วราภรณ์ พรหมวิกร ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ(สกมช.) ดร.ภาณุ ไทยนิรมิตร ผู้ช่วยผู้อำนวยการ (ด้านพัฒนาระบบ) อุทยานวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และดร.สมภพ ลิ้มสุนทรากูล รักษาการแทนรองหัวหน้าสาขาฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม สาขาวิทยาศาสตร์การคำนวณ คณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
  • บรรยาย “งานวิจัยและเทคโนโลยีด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่น่าจับตามอง”
  • นำเสนองานวิจัยเกี่ยวกับความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ โดย ผศ.ดร.ชิดชนก โชคสุชาติ รองผู้อำนวยการสำนักนวัตกรรมดิจิทัลและระบบอัจฉริยะด้านบริหาร บริการดิจิทัล และยุทธศาสตร์ข้อมูล และผศ.ดร.ชินพงศ์ อังสุโชติเมธี ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักนวัตกรรมดิจิทัลและระบบอัจฉริยะด้านบูรณาการ บริการดิจิทัลและพันธกิจสังคม
  • นำเสนอปัญหาที่พบในการเตรียมความพร้อมด้านไซเบอร์ ของหน่วยงาน นำไปสู่ความต้องการงานวิจัย โดย นายสงกรานต์ มุณีแนม วิศวกรชำนาญการ
  • นำเสนอระบบส่งเสริมงานวิจัย พัฒนาเครือข่ายวิจัย และอุตสาหกรรมด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ โดย สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ
  • กิจกรรมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากผู้เข้าร่วมกิจกรรมสัมมนา