ศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จัด Event Go Live ระบบ WU MIS ใหม่ รองรับการขับเคลื่อน Smart University

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา รองศาสตราจารย์ ดร. สุวิทย์  วุฒิสุทธิเมธาวี รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ พร้อมด้วย คุณสุชาติ ดวงทวี ผู้บริหารบริษัท พอร์ทัลเน็ท จำกัด รองศาสตราจารย์ ดร.พูลพงษ์  บุญพราหมณ์ คณบดีสำนักวิชาสารสนเทศศาสตร์ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล คณะผู้บริหาร และบุคลากรมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ร่วมกันจัด Event Go Live เปิดตัวระบบ WU MIS ใหม่ หรือ ระบบบริหารจัดการงบประมาณ พัสดุ การเงินและบัญชี กองทุนโดยเกณฑ์พึงรับ-พึงจ่าย ลักษณะ 3 มิติ  ซึ่งเริ่มใช้งานอย่างเต็มรูปแบบ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 เป็นต้นไป ณ ห้องตุมปัง อาคารบริหาร โดยศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นเจ้าภาพจัดกิจกรรมดังกล่าว

ระบบบริหารจัดการงบประมาณ พัสดุ การเงินและบัญชี กองทุนโดยเกณฑ์พึงรับ-พึงจ่าย ลักษณะ 3 มิติ (WU MIS) ใหม่นี้ เป็นระบบ ERP ที่สามารถเชื่อมโยงการทำงานของหน่วยงานต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และรองรับการเติบโตของมหาวิทยาลัยและนโยบายของมหาวิทยาลัยในการขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยอัจฉริยะ (Smart University) 10 ด้าน รวมถึงการเปิดให้บริการของศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เพื่อให้บริการทางการแพทย์ แบบ Smart Hospital ตามแนวทาง Hospital 4.0

มหาวิทยาลัยได้นำระบบดังกล่าวมาใช้ทดแทนระบบเดิมที่ใช้งานมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 และมีข้อจำกัดในการใช้งานและการพัฒนาเพิ่มเติม ทำให้อาจเกิดผลกระทบต่อการใช้งานในอนาคตเมื่อมีการเปิดให้บริการศูนย์การแพทย์ฯ ได้

WU MIS ระบบใหม่เปิดใช้งานอย่างเต็มรูปแบบเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2563 มีลิขสิทธิ์อย่างถูกต้องตามกฎหมายจากเจ้าของผลิตภัณฑ์ (SAP) จำนวน 100 License ประกอบด้วย 9 โมดูล ดังนี้ 1. โมดูลจัดการงบประมาณ (Fund Management)  2. โมดูลจัดซื้อ/จัดจ้าง (Purchasing) 3. โมดูลบัญชีเจ้าหนี้ (Account Payable) 4. โมดูลบริหารงานคลัง (Inventory Management) 5. โมดูลบัญชีแยกประเภท (General Ledger) 6. โมดูลการจัดการเงินสด (Cash Management) 7. โมดูลบัญชีต้นทุน (Controlling) 8. โมดูลบัญชีลูกหนี้ (Account Receivable)  และ9. โมดูลบริหารสินทรัพย์ (Asset Accounting)

บุคลากรศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล ปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้ควบคุมดูแลถ่ายทอดสัญญาณ ในโครงการสัมมนาวิชาการ การวิจัยเพื่อพัฒนาการเรียนการสอน ครั้งที่ 9 ประจำปี พ.ศ. 2567 (Scholarship of Teaching and Learning: SoTL9)