ทำความรู้จักกับ Google Meet Enterprise for Education

Google Meet เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับการเรียนการสอน หรือการประชุมด้วยวิดีโอ ที่สามารถรองรับจำนวนผู้ใช้งานได้ถึง  250  คน ต่อ 1 ห้อง ใช้งานด้วยเว็บบราวเซอร์ โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมที่เครื่องผู้ใช้งาน โปรแกรม Google Meet มีความสามารถดังนี้

1. แบ่งหน้าจอการนำเสนอได้เต็มหน้าจอ หรือเฉพาะหน้าต่างได้
  2. ผู้ใช้สามารถปรับแต่งหน้าจอรูปแบบการรับชมใน Google meet ของตนเองได้
  3. กรณีมีการสร้างตารางนัดไว้ใน Google Calendar แล้วจะเชื่อมโยงมายัง Google meet ได้ทันที
  4. กรณียังไม่มีการสร้างห้องประชุม สามารถสร้างโดยใช้รหัสได้ทันที
  5. สามารถแนบไฟล์หรือรายละเอียดการสอนหรือเนื้อหาได้

ทั้งนี้ กรณีใช้งานโปรแกรม Google meet เพื่อการเรียนการสอน ผู้ใช้งานควรใช้ร่วมกับระบบ Google classroom เพื่อให้ตารางนัดหมายการเรียนการสอนเป็นไปอย่างมีระบบ หรือหากมีระบบอื่นที่ใช้งานอยู่แล้ว ควรมีระบบที่ส่ง E-mail ไปแจ้งให้นักศึกษาเมื่อผู้สอนสร้างการนัดสอนออนไลน์

สำหรับการเข้าใช้งานของบุคลากรมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เข้าใช้งานได้ด้วยอีเมล @mail.wu.ac.th ของมหาวิทยาลัย โปรแกรม Google meet รองรับการทำงานบน Android, iOS เบราว์เซอร์ Chrome, Mozilla® Firefox®, Apple® Safari®, Microsoft® Internet Explorer® 11 (ที่มีปลั๊กอิน) และ Microsoft Edge® โดยใช้ชุดฮาร์ดแวร์ Hangouts Meet และ Chromebox และ Chromebase วิดีโอคอนเฟอเรนซ์

Download คู่มือการใช้งานโปรแกรม Google meet