ศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล จัดประชุมคณะกรรมการประจำศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ครั้งที่ 1/2567

มุ่งสู่การเป็นมหาวิทยาลัยดิจิทัล

ศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ให้เกียรติเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการประจำศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ครั้งที่ 1/2567 เมื่อวันพุธที่ 21 สิงหาคม 2567 เวลา 13.30-16.00 น. ณ ห้องประชุมช่อประดู่ ชั้น 4 อาคารจุฬาภรณเวชวัฒน์ ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ โดยมีวาระหลักในการพิจารณาแผนปฏิบัติการดิจิทัล มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ พ.ศ. 2568 – 2571 สำหรับการก้าวสู่การเป็นมหาวิทยาลัยดิจิทัล

คณะกรรมการประจำศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล มีองค์ประกอบคณะกรรมการจากผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านเทคโนโลยีดิจิทัลจากภายนอก และผู้แทนจากกลุ่มสำนักวิชาภายในมหาวิทยาลัย ซึ่งมหาวิทยาลัยได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิภายนอกที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัล จำนวน 2 ท่าน ได้แก่ ศาสตราจารย์ ดร.บุญเสริม กิจศิริกุล ตำแหน่งปัจจุบัน ศาสตราจารย์ระดับ 10 ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (เป็นศาสตราจารย์คนแรกของประเทศไทยในสาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์) และ ดร.เทพชัย ทรัพย์นิธิ ตำแหน่งปัจจุบัน Director of Artificial Intelligence Research Group Principal Researcher ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ: NECTEC สวทช และเป็นอุปนายกสมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย (AIAT)

สำหรับประเด็นสำคัญในการนำเสนอคณะกรรมการบริหารศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล คือการพิจารณา แผนปฏิบัติการดิจิทัล มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ พ.ศ. 2568 – 2571 ทั้งนี้ได้มี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณิชนันทน์ กิตติพัฒนบวร ผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ นำเสนอความเป็นมา ความสำคัญ และกระบวนการจัดทำ (ร่าง) แผนปฏิบัติการดิจิทัล มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ พ.ศ. 2568-2571 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ฐิมาพร เพชรแก้ว รักษาการแทนผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล และ อาจารย์ ดร.ชิระวัฒน์ วัฒนพานิช รักษาการแทนรองผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับการบริหารงานของศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล สถานภาพด้านเทคโนโลยีดิจิทัลของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ตามลำดับ

จากการประชุมครั้งนี้ คณะกรรมการบริหารศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล ได้รับข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งเพื่อเป็นแนวทางในการจัดทำแผนปฏิบัติการดิจิทัล มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ พ.ศ. 2568 – 2571 สำหรับการนำมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ก้าวสู่การเป็นมหาวิทยาลัยดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบต่อไปในระยะ 4 ปี