G Suite

Gmail เพิ่มฟีเจอร์ ตรวจคำสะกด และตรวจสอบ Grammar เปิดเฉพาะผู้ใช้ G Suite ก่อน

กูเกิลประกาศเพิ่มคุณสมบัติใหม่ใน Gmail สำหรับผู้ใช้ G Suite โดยจะแก้ไขคำสะกดและไวยากรณ์ให้โดยอัตโนมัติ ขณะที่เรากำลังร่างจดหมายอยู่ ซึ่งกูเกิลบอกว่าระบบตรวจสอบแก้ไขนี้ใช้ AI เพื่อประเมินคำที่คนมักสะกดผิด และรูปไวยากรณ์ที่ไม่ถูกต้อง การทำงานมี 3 ส่วน คือ Autocorrect แก้ไขคำที่คนมักสะกดผิดแล้วเราพิมพ์ผิดเช่นกันให้เป็นคำที่สะกดถูกต้องทันที, ส่วน Grammar และ Spelling จะขีดเส้นใต้คำที่ระบบมองว่าไม่ถูกต้อง พร้อมเสนอคำที่สะกดถูก หรือทำให้ไวยากรณ์ถูกต้อง โดยให้เราเลือกแก้ไขตามหรือไม่แก้ก็ได้ ฟีเจอร์นี้มีเฉพาะผู้ใช้ G Suite ก่อน รองรับเฉพาะบางภาษา (ไม่ได้ระบุว่ามีภาษาใดบ้าง) โดยจะเปิดการทำงานเป็นค่าเริ่มต้น แต่สามารถเลือกปิดการทำงานแยกส่วนได้ใน Settings > General อ้างอิง : blognone.com, gsuiteupdates.googleblog.com

Read More »

Gmail เพิ่มความสามารถ Schedule Send ตั้งเวลาส่งเมล์ออกเองได้แล้ว

ธุรกิจที่ใช้ Google G Suite เตรียมดีใจกันได้ เมื่อ Google ประกาศเปิดตัวความสามารถ Schedule Send ตั้งเวลาส่ง Email เองได้แล้ว ทำให้คนที่ชอบตอบเมล์ตอนนอกเวลางาน สามารถกำหนดเวลาส่งออกเมล์ต่างๆ เองได้โดยไม่เสียมารยาทกับผู้รับแล้ว ความสามารถนี้เปิดให้ใช้งานได้บนทั้ง Android, iOS และ Web โดยเริ่ม Roll Out ความสามารถนี้ให้กับผู้ใช้งานทั่วโลกตั้งแต่ 1 เมษายน 2019 ที่ผ่านมา โดยข้างๆ ปุ่ม Send จะมีลูกศรให้คลิกเพื่อตั้งเวลาส่งได้เพิ่มเข้ามา Google ระบุว่าความสามารถนี้จะทำให้ผู้ส่งสามารถตั้งเวลาส่งเพื่อให้ผู้รับได้รับเมล์ในช่วงที่ตนเองสะดวกได้ รวมถึงยังเหมาะกับการใช้งานสำหรับองค์กรธุรกิจข้ามชาติที่ต้องคำนึงถึงเรื่อง Time Zone ระหว่างกันด้วย ก่อนหน้านี้ใครที่อยากได้ความสามารถนี้ต้องไปใช้ Email Client ที่รองรับกันเอง คราวนี้ก็สะดวกขึ้นเยอะแล้วครับ ที่มา : techtalkthai, googleblog

Read More »

Gmail เพิ่มฟีเจอร์ใหม่: Undo/Redo, ตัวอักษร Strikethrough และดาวน์โหลดไฟล์ EML

กูเกิลประกาศเพิ่มคุณสมบัติใหม่ของ Gmail ทั้งหมด 3 รายการ มีรายละเอียดดังนี้ เพิ่มปุ่ม Undo/Redo ในหน้าต่าง Compose อีเมล เพิ่มรูปแบบตัวอักษรขีดฆ่า (Strikethrough) ในหน้าต่าง Compose อีเมล ดาวน์โหลดอีเมลออกมาเป็นไฟล์ .EML ได้ คุณสมบัตินี้จะทยอยเปิด มีผลกับผู้ใช้งาน Gmail ทุกคน ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ที่มา : https://www.blognone.com/node/107722

Read More »

ข่าวดี!! สำหรับนักศึกษาทุกชั้นปี

ข่าวดี!!!   สำหรับนักศึกษาทุกชั้นปี สามารถใช้งานอีเมล์ Google ของมหาวิทยาลัยได้แล้ว โดยวิธีการใช้งานสามารถทำตามขั้นตอนของคู่มือดังต่อไปนี้ คู่มือการใช้งาน ข้อแนะนำ: การใช้งานนั้นไม่ควรเก็บไฟล์ที่สำคัญไว้ในบัญชีอีเมล์นี้เพียงที่เดียว ควรสำรองข้อมูลตนเองไว้หลายแห่ง เพื่อป้องกันความเสียที่ไม่คาดคิดที่อาจเกิดขึ้นได้จากผู้ให้บริการ หากมีข้อสงสัยประการใดโปรดติดต่อ โทร. 075-673455 คุณวิชชุกร หรือ 075-673400 DTC Call Center

Read More »

แจ้งเปลี่ยนชื่อโดเมนอีเมล Google ของมหาวิทยาลัย

ตามที่มหาวิทยาลัยได้จัดทำอีเมล Google แบบองค์กรของมหาวิทยาลัย ในชื่อโดเมน @g-mail.wu.ac.th และได้ประกาศใช้งานมาระยะหนึ่งแล้ว ปรากฏว่า จากการพิจารณาของ Google ชื่อโดเมนดังกล่าวดูไม่น่าเชื่อถือ และอยู่ในข่ายที่เป็น spam mail ได้ ดังนั้น ศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลจึงได้จดชื่อโดเมนดังกล่าวเป็น @mail.wu.ac.th และขอประกาศเปลี่ยนแปลงให้ทราบทั่วกัน  ทั้งนี้ การเข้าใช้งานสำหรับระบบอีเมลของ google ขอให้ผู้ใช้ทุกท่านเปลี่ยนจาก @g-mail.wu.ac.th เป็น @mail.wu.ac.th ด้วย หากมีปัญหาการใช้งานหรือโดเมนของท่านยังไม่ได้รับการเปลี่ยนแปลงสามารถโทรติดต่อมาที่เบอร์ 3455 คุณวิชชุกร ด่านเดชา หรือ DTC Call Center โทร. 3400

Read More »

การใช้งาน Google mail ในบัญชีของมหาวิทยาลัย

เฉพาะนักศึกษาชั้นปีที่ 1 สามารถใช้งานอีเมล์ Google ของมหาวิทยาลัยได้แล้ว โดยวิธีการใช้งานสามารถทำตามขั้นตอนของคู่มือดังต่อไปนี้ https://drive.google.com/file/d/0B3i_xKLNSz0HQzJxQW1NcDR1b1VwYUNEODZhRHhZY3lPLW5N/view?usp=sharing ส่วนนักศึกษาชั้นปี 2 ขึ้นไปและบัณฑิตศึกษาโปรดรอการดำเนินการทางบัญชีผู้ใช้งานอีกระยะหนึ่ง ซึ่งเร็วๆ นี้จะสามารถใช้งานครบทั้งมหาวิทยาลัย ข้อแนะนำ: การใช้งานนั้นไม่ควรเก็บไฟล์ที่สำคัญไว้ในบัญชีอีเมล์นี้เพียงที่เดียว ควรสำรองข้อมูลตนเองไว้หลายแห่ง เพื่อป้องกันความเสียที่ไม่คาดคิดที่อาจเกิดขึ้นได้จากผู้ให้บริการ หากมีข้อสงสัยประการใดโปรดติดต่อ โทร. 075-673455 คุณวิชชุกร หรือ 075-673400 DTC Call Center

Read More »

ขอเชิญชวนใช้งาน gmail ของมหาวิทยาลัย เพื่อเป็นอีเมลสำรอง

ศูนย์คอมพิวเตอร์ได้เปิดให้บริการจดหมายอิเล็กทรอนิกส์บน gmail ภายใต้ชื่อโดเมน @g-mail.wu.ac.th ให้แก่ทุกท่าน เพื่อใช้เป็นอีเมล์สำรองของมหาวิทยาลัย ซึ่งบัญชีดังกล่าวสามารถทำงานร่วมกันกับบัญชีหลัก @wu.ac.th ได้ อีกทั้งมหาวิทยาลัยได้รับสิทธิพิเศษในการใช้งาน Google Drive แบบ Unlimited สำหรับฝากและแชร์ไฟล์ โดยสามารถเข้าใช้งานได้จากเว็บไซต์ www.gmail.com ทั้งนี้ ผู้ใช้สามารถศึกษาคู่มือการใช้งานเพิ่มเติมได้ดังนี้ (โปรดทำตามลำดับทั้งข้อ 1 และข้อ 2 จึงจะสมบูรณ์) 1. วิธีเปิดใช้งาน: https://drive.google.com/file/d/0B2NyY8g_XeduTEc5czRGekxUcWM/view 2. วิธีการเชื่อมต่อผนวก @wu.ac.th เดิม: https://drive.google.com/file/d/0B2NyY8g_XeduQVZQY2xrNV84NFk/view

Read More »