Home / Wichukorn Dandecha

Wichukorn Dandecha

ศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลร่วมกับส่วนสื่อสารองค์กร จัดอบรมหลักการและปฏิบัติการเขียนข่าวเพื่อประชาสัมพันธ์บนเว็บไซต์ (Webometrics Ranking)

ศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลร่วมกับส่วนสื่อสารองค์กร จัดอบรมหลักการและปฏิบัติการเขียนข่าวเพื่อประชาสัมพันธ์บนเว็บไซต์ (Webometrics Ranking) โดยมีเป้าหมายเพื่อขับเคลื่อนการจัดอันดับคุณภาพเว็บไซต์ (Webometrics Ranking) และปรับคุณภาพเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ แก่บุคลากรผู้ทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลเว็บไซต์ของหน่วยงาน โดย รศ.ดร.สุรินทร์ ไหมศรีกรด รองอธิการบดี ฝ่ายกิจการต่างประเทศและพัฒนาการเรียนการสอน กล่าวเปิดงาน การอบรมครั้งนี้มีกิจกรรมแบ่งเป็น 2 ช่วง คือ ภาคเช้าเป็นการบรรยาย “หัวข้อหลักการและปฏิบัติการเขียนข่าวเพื่อประชาสัมพันธ์บนเว็บไซต์” จากคุณสมพร อิสรไกรศีล คุณธีรพงศ์ หนูปลอด จากส่วนสื่อสารองค์กร และภาคบ่ายเป็นการบรรยาย “หัวข้อหลักการและวิธีการจัดการข้อมูลบนเว็บไซต์ตามหลักเกณฑ์ Webometrics”  จากคุณดนัยณัฐ ซังเรือง  คุณวชิรศักดิ์ โภคากรณ์ จากศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล ” เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา ณ ห้องโมคลาน อาคารบริหาร

Read More »

Gmail เพิ่มความสามารถ Schedule Send ตั้งเวลาส่งเมล์ออกเองได้แล้ว

ธุรกิจที่ใช้ Google G Suite เตรียมดีใจกันได้ เมื่อ Google ประกาศเปิดตัวความสามารถ Schedule Send ตั้งเวลาส่ง Email เองได้แล้ว ทำให้คนที่ชอบตอบเมล์ตอนนอกเวลางาน สามารถกำหนดเวลาส่งออกเมล์ต่างๆ เองได้โดยไม่เสียมารยาทกับผู้รับแล้ว ความสามารถนี้เปิดให้ใช้งานได้บนทั้ง Android, iOS และ Web โดยเริ่ม Roll Out ความสามารถนี้ให้กับผู้ใช้งานทั่วโลกตั้งแต่ 1 เมษายน 2019 ที่ผ่านมา โดยข้างๆ ปุ่ม Send จะมีลูกศรให้คลิกเพื่อตั้งเวลาส่งได้เพิ่มเข้ามา Google ระบุว่าความสามารถนี้จะทำให้ผู้ส่งสามารถตั้งเวลาส่งเพื่อให้ผู้รับได้รับเมล์ในช่วงที่ตนเองสะดวกได้ รวมถึงยังเหมาะกับการใช้งานสำหรับองค์กรธุรกิจข้ามชาติที่ต้องคำนึงถึงเรื่อง Time Zone ระหว่างกันด้วย ก่อนหน้านี้ใครที่อยากได้ความสามารถนี้ต้องไปใช้ Email Client ที่รองรับกันเอง คราวนี้ก็สะดวกขึ้นเยอะแล้วครับ ที่มา : techtalkthai, googleblog

Read More »

Google เผย 2 ช่องโหว่ร้ายแรงบน Chrome และ Windows เตือนผู้ใช้อัพเดตด่วน มีการโจมตีแล้ว

Google รายงานช่องโหว่ zero-day 2 ตัวบน Chrome และ Windows พร้อมแจ้งเตือนให้ผู้ใช้รีบอัพเดตทันที ช่องโหว่แรก (CVE-2019-5786) เกิดใน FileReader API ของ Chrome ซึ่งเกิดจากความผิดพลาดในการจัดการหน่วยความจำ ทำให้ Chrome เข้าไปอ่านหน่วยความจำในตำแหน่งที่ไม่ใช้งานแล้ว เปิดช่องให้แฮกเกอร์สามารถรันโค้ดทางไกลได้ โดย Google ได้อัพเดต Chrome เวอร์ชัน 72.0.3626.121 เมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมาเพื่ออุดช่องโหว่นี้แล้ว ส่วนอีกช่องโหว่ที่ทีมความปลอดภัยของ Google ค้นพบเป็นช่องโหว่บนวินโดวส์ที่เป็นการใช้ NULL pointer ผิดพลาดในฟังก์ชั่น NtUserMNDragOver ในบางกรณี นำไปสู่การเพิ่มสิทธิของไดรเวอร์เคอร์เนล win32k.sys ซึ่งอาจทำให้โค้ดที่มุ่งร้ายหลบการตรวจสอบจากแซนด์บ็อกซ์ได้ เบื้องต้น Google เชื่อว่าช่องโหว่ดังกล่าวโจมตีได้เฉพาะ Windows 7 เนื่องจาก Windows 10 มีกระบวนการป้องกันไปแล้วและ …

Read More »

เรื่องน่ารู้ : ทำความรู้จักกับมัลแวร์แบบไร้ไฟล์ (Fileless Attack)

ล่าสุด มีมัลแวร์แบบใหม่ที่ประพฤติตัวไม่เหมือนมัลแวร์ทั่วไป ที่ไม่จำเป็นต้องติดตั้งหรือคัดลอกไฟล์บนดิสก์ก็สามารถแพร่เชื้อ, แฮ็กโปรเซสของระบบ, ขโมยข้อมูล, หรือแม้แต่ล็อกเครื่องได้เหมือนแรนซั่มแวร์ ซึ่งเราเรียกมัลแวร์ชนิดนี้ว่า มัลแวร์ที่ไม่ใช่มัลแวร์ (Non-Malware) และเรียกการโจมตีนี้ว่า Fileless Attack มัลแวร์แบบไร้ไฟล์นี้สามารถซ่อนตัวเองและคงทนอยู่บนเครื่องได้มากกว่าปกติ เนื่องโปรแกรมแอนติไวรัสทั่วไปที่ใช้ฐานข้อมูลซิกเนเจอร์เทียบนั้นไม่สามารถตรวจพบได้ ในปี 2017 กว่า 29% ของการโจมตีทางไซเบอร์เป็นแบบ Fileless ขณะที่ปีนี้เทรนด์ไมโครคาดการณ์ว่าจะเพิ่มสัดส่วนขึ้นเป็น 35% จากรายงาน 2018 Midyear Security Roundup นั้น เทรนด์ไมโครสามารถตรวจจับการโจมตีแบบ Filelessได้ 24,430 รายการเมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้ว ขณะที่เพิ่มขึ้นเป็น 38,189 รายการในเดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมา ซึ่งการแพร่เชื้อมัลแวร์แบบไร้ไฟล์นี้เหมือนกับมัลแวร์ทั่วไปเลยคือการหลอกให้ดาวน์โหลดซอฟต์แวร์มาติดตั้งบนระบบของเหยื่อ ประเด็นคือ มัลแวร์กลุ่มนี้สามารถใช้แอพพลิเคชั่นที่ได้รับอนุญาตให้ทำงานบนระบบอย่างไมโครซอฟท์ออฟฟิศ หรือยูทิลิตี้บนวินโดวส์อย่าง PowerShell หรือ WMI ในการรันสคริปต์อันตรายและแพร่เชื้อบนเครือข่ายได้โดยไม่ต้องเขียนข้อมูลตัวเองลงดิสก์ ทั้งนี้เทรนด์ไมโครแนะนำให้ใช้แอนติไวรัสที่สามารถตรวจจับมัลแวร์ที่ฝังอยู่ในหน่วยความจำหรือแรมได้ เช่น Trend Micro Security ที่มา : …

Read More »

ศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลและศูนย์นวัตกรรมการเรียนและการสอน จับอบรมเชิงปฏิบัติการ eLearning (Moodle)

เมื่อวันพุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 และวันพฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 09.00-12.00น. ณ ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์และฝึกอบรมเทคโนโลยีดิจิทัล 2 อาคารคอมพิวเตอร์  ศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลและศูนย์นวัตกรรมการเรียนและการสอน จับอบรมเชิงปฏิบัติการ eLearning (Moodle) เพื่อการจัดการเรียนการสอนแบบการเรียนรู้เชิงรุก โดยนางสาวภัทรานิษฐ์ จิตรตรง และนางนวพร ไชนเสน เจ้าหน้าที่วิเคราะห์ระบบงานคอมพิวเตอร์ ศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลได้เข้าร่วมเป็นวิทยากรในการอบรมให้กับอาจารย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ในครั้งนี้ด้วย

Read More »

ศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลและศูนย์นวัตกรรมการเรียนและการสอนจัดอบรมหลักสูตร การสร้าง VDO lesson อย่างง่ายด้วย Office Mix

เมื่อวันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 09.00 – 12.00น. ณ ห้อง E-Testing 4  อาคารคอมพิวเตอร์ ศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลและศูนย์นวัตกรรมการเรียนและการสอน  จัดอบรมหลักสูตร การสร้าง VDO lesson อย่างง่ายด้วย Office Mix สำหรับ Flipped Classroom โดยนางสาวภัทรานิษฐ์ จิตรตรง เจ้าหน้าที่วิเคราะห์ระบบงานคอมพิวเตอร์ ศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล ได้เข้าร่วมเป็นผู้ช่วยวิทยากรและได้รับเกียรติจาก  ผศ.ดร.สุธัญญา ด้วงอินทร์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพัฒนาการเรียนการสอน เป็นวิทยากรในการอบรมครั้งนี้ด้วย

Read More »

Man-in-the-Middle

การโจมตีแบบ Man-in-the-Middle (MitM) หมายถึง การที่มีผู้ไม่หวังดีเข้ามาแทรกกลางในการสนทนาระหว่างคน 2 คน แล้วทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการรับส่งข้อมูลของคู่สนทนา โดยที่คู่สนทนาไม่สามารถทราบได้ว่ามีผู้อื่นเป็นผู้รับและส่งสารต่อกับคู่สนทนาของตนอยู่ ทำให้ผู้ไม่หวังดีสามารถใช้รูปแบบการโจมตีในลักษณะนี้ในการดักรับหรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลที่ทั้ง 2 ฝั่งสื่อสารกันอยู่ได้ ซึ่งการโจมตีในรูปแบบนี้ถูกนำมาประยุกต์ใช้กับการสื่อสารต่างๆ ในระบบคอมพิวเตอร์ ตัวอย่างเช่น การโจมตีแบบ MitM ในระบบเครือข่าย Wi-Fi ทำให้ผู้ไม่หวังดีสามารถแทรกแซงการเชื่อมต่อระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ Wi-Fi Access Point เพื่ออ่าน ปลอมแปลง หรือแก้ไขข้อมูลที่รับส่งระหว่างคอมพิวเตอร์ทั้ง 2 เครื่องนั้นได้ ซึ่งการเข้ารหัสลับข้อมูลในการสื่อสารเพียงอย่างเดียวไม่สามารถป้องกันการโจมตีในรูปแบบนี้ได้เสมอไป [1] ถ้าผู้รับและผู้ส่งสารไม่ได้มีกลไกใดๆ ในการยืนยันคู่สนทนาได้อย่างถูกต้อง การโจมตีแบบ MitM สามารถใช้โจมตีการสื่อสารข้อมูลของระบบต่างๆ ในเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้โดยง่าย เนื่องจากรูปแบบและมาตรฐานของการสื่อสารข้อมูลต่างๆ ในระบบอินเทอร์เน็ตไม่ได้ถูกออกแบบมาให้มีการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูล เช่น การสื่อสารข้อมูลผ่านโพรโทคอล HTTP สำหรับเรียกดูข้อมูลเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่มีการเข้ารหัสลับ ทำให้ผู้โจมตีสามารถใช้โปรแกรมสำหรับดักจับข้อมูลในระบบเครือข่าย เช่นโปรแกรม WireShark หรือ TCPDump ได้ ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน …

Read More »

ในปี 2020 TLS 1.0 และ 1.1 อาจไม่สามารถใช้งานบน Chrome, Firefox, Edge และ Safari

เว็บเบราเซอร์ต่างๆ ทั้ง Google Chrome, Apple Safari, Microsoft Edge, Internet Explorer และ Mozilla Firefox ต่างออกมาประกาศว่าจะยกเลิการใช้งาน TLS 1.0 และ TLS 1.1 ในปี 2020 สาเหตุที่ยกเลิกนั้น เนื่องมาจากว่าเป็นเวอร์ชั่นเก่า และเสี่ยงต่อการถูกโจมตีที่สำคัญหลายๆ วิธีเช่น การโจมตีแบบ POODLE กับแบบ BEAST TLS (Transport Layer Security) เป็นโปรโตคอลการเข้ารหัสระหว่างเครื่องผู้ใช้กับเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ทำให้ข้อมูลที่มีการรับ-ส่งนั้นปลอดภัยมากขึ้น สำหรับ TLS 1.0 และ TLS 1.1 นั้นมีอายุการใช้งานจนถึงปัจจุบันนี้เป็นเวลา 20 ปีและ 12 ปี ตามลำดับ โดยในปัจจับุนนี้ TLS มีทั้งหมด …

Read More »

ศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลจัดฝึกอบรมการปรับปรุงข้อมูลบุคลากรผู้ใช้งานเวิร์ดเพรสของสำนักวิชาและวิทยาลัย

เมื่อวันพุธที่ 6 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา  13.30 – 16.30 น. ณ ห้องปฏิบัติการฝึกอบรมเทคโนโลยีดิจิทัล 2 ชั้น 2 อาคารคอมพิวเตอร์  นำทีมโดย  รศ.ดร.สุรินทร์ ไหมศรีกรด รองอธิการบดี ฝ่ายกิจการต่างประเทศและพัฒนาการเรียนการสอน  ดร. เปรมฤดี นุ่นสังข์ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล  นายวชิรศักดิ โภคากรณ์  นายดนัยณัฐ ซังเรือง  นายวิชชุกร ด่านเดชา และนายศุภวิชญ์ วีระพงศ์ นักศึกษาสำนักวิชาสารสนเทศศาสตร์ สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ จัดฝึกอบรมการปรับปรุงข้อมูลบุคลากรในเว็บไซต์ให้กับสำนักวิชาและวิทยาลัย รวม  25 คน

Read More »

Gmail เพิ่มฟีเจอร์ใหม่: Undo/Redo, ตัวอักษร Strikethrough และดาวน์โหลดไฟล์ EML

กูเกิลประกาศเพิ่มคุณสมบัติใหม่ของ Gmail ทั้งหมด 3 รายการ มีรายละเอียดดังนี้ เพิ่มปุ่ม Undo/Redo ในหน้าต่าง Compose อีเมล เพิ่มรูปแบบตัวอักษรขีดฆ่า (Strikethrough) ในหน้าต่าง Compose อีเมล ดาวน์โหลดอีเมลออกมาเป็นไฟล์ .EML ได้ คุณสมบัตินี้จะทยอยเปิด มีผลกับผู้ใช้งาน Gmail ทุกคน ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ที่มา : https://www.blognone.com/node/107722

Read More »