cdt training

ศทท. พร้อมรับมือทุกสถานการณ์ จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ การป้องกันและระงับอัคคีภัย ให้แก่พนักงาน

ศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การป้องกันและระงับอัคคีภัย เพื่อให้ความรู้แก่บุคลากรที่ปฏิบัติงานด้านการดูแลระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ได้เตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินด้านอัคคีภัยอย่างถูกต้อง และสามารถแก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงที ป้องกันและลดความสูญเสียต่อการดำเนินงานของมหาวิทยาลัย ชีวิตและทรัพย์สินของบุคลากร

เมื่อวันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 13.30 น. ศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล ได้รับเกียรติจาก อาจารย์ ดร.ปรีดา  สันสาคร หัวหน้าสาขาวิชาอาชีวอนามัยและความปลอดภัย สำนักวิชาสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เป็นวิทยากรบรรยายและสาธิตในการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การป้องกันและระงับอัคคีภัย โดยมี ดร.เปรมฤดี  นุ่นสังข์ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล เป็นประธานกล่าวเปิดการอบรม และบุคลากรเข้าร่วมการอบรม อีก 30 ท่าน

ศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นหน่วยงานที่ให้บริการงานคอมพิวเตอร์และโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร การพัฒนาระบบงานสารสนเทศและซอฟต์แวร์ประยุกต์ การจัดบริการงานคอมพิวเตอร์เพื่อการเรียนการสอน ตรวจสอบและบำรุงรักษาระบบคอมพิวเตอร์ให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยให้บริการแบบรวมบริการประสานภารกิจ เพื่อรองรับการดำเนินงานด้านต่างๆ ตามนโยบายของมหาวิทยาลัย

ดังนั้น ภายในศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลจึงมีการติดตั้งอุปกรณ์ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ไว้ในห้องคอมพิวเตอร์หลัก (Main Computer) ภายในอาคารคอมพิวเตอร์เพียงห้องเดียว ทำให้มีปัจจัยเสี่ยงทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศในระดับสูง เพราะหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินขึ้น เช่น การเกิดอัคคีภัย เป็นต้น จะส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ในภาพรวม ซึ่งศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลมีความตระหนักถึงปัจจัยเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น จึงได้จัดทำโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การป้องกันและระงับอัคคีภัย ขึ้นในครั้งนี้

สำหรับแนวทางการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการ เนื่องจากอยู่ในสถานการณ์โรคระบาด Covid-19 จึงจัดอบรมแบบออนไลน์ด้วยโปรแกรม Zoom Cloud Meeting โดยท่านวิทยากรได้มาทำการสำรวจอุปกรณ์และระบบดับเพลิงภายในศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล นำมาเป็นเนื้อหาในการบรรยายประกอบการสาธิตวิธีการใช้งาน และพนักงานผู้เข้าร่วมอบรมได้ทดลองใช้งานอุปกรณ์ถังดับเพลิงตามที่วิทยากรสาธิตผ่านระบบออนไลน์

ศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลขอเก็บภาพบรรยากาศและความประทับใจไว้ในโอกาสนี้